હાઈલાઈટ્સ
શિયાળા ની ઋતુ શરૂ થઈ ગઈ છે. આ સિઝન માં ઘણા બધા તાજા અને લીલા શાકભાજી પણ આવે છે. પરંતુ આમાંનું એક શાક અથવા કહો કે કચુંબર ઠંડા વાતાવરણ માં ખૂબ ફાયદાકારક છે. વાસ્તવ માં અમે અહીં સફેદ અને રસદાર મૂળા ની વાત કરી રહ્યા છીએ. શિયાળા માં મૂળા નું સેવન કરવું ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે તમને શિયાળા માં થતી અનેક બીમારીઓ થી પણ બચાવે છે. તમે તેને ડાયરેક્ટ સલાડ ના રૂપ માં અથવા શાક, પરાઠા ના રૂપ માં પણ ખાઈ શકો છો.
મૂળા ની અંદર ઘણા પ્રકાર ના પોષક તત્વો હોય છે જે આપણા શરીર માટે ફાયદાકારક હોય છે. તેમાં વિટામિન એ, વિટામિન સી, આયર્ન, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, પ્રોટીન, આયર્ન, આયોડિન, સલ્ફર, સોડિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ક્લોરિન જેવી વસ્તુઓ હોય છે. તો ચાલો જાણીએ શિયાળા માં મૂળા નું સેવન કરવા થી તમને શું ફાયદા થાય છે.
શિયાળા માં મૂળા ખાવા ના ફાયદા
રોગપ્રતિકારક શક્તિ માં વધારો: ઠંડા હવામાન માં આપણ ને ચેપ લાગવા ની શક્યતા સૌથી વધુ હોય છે. આવી સ્થિતિ માં, આ જંતુઓ સામે લડવા માટે તમારા શરીર ની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત હોવી જોઈએ. તેને મજબૂત બનાવવા માટે તમે રોજ સલાડ માં મૂળા ખાવાનું શરૂ કરો. આ તમારા શરીર ની રોગપ્રતિકારક શક્તિ માં સુધારો કરશે. પછી નાના ચેપ તમને નુકસાન પહોંચાડી શકશે નહીં.
શરદી-ખાંસી થી બચાવે: શિયાળા ની ઋતુ માં આપણ ને શરદી અને ખાંસી નો સૌથી વધુ ભય રહે છે. આ વસ્તુ થી બચવા માટે તમારે દરરોજ ઓછા માં ઓછી એક મૂળો ખાવી જોઈએ. આના સેવન થી તમે શરદી પેદા કરતા કીટાણુઓ બહાર નીકળી જશે. આ મૂળા તમને ડૉક્ટર પાસે જવાનો ખર્ચ પણ બચાવશે.
ડાયાબિટીસ માં ફાયદાકારકઃ જો તમને ડાયાબિટીસ ની સમસ્યા હોય તો રોજ મૂળા ખાવા નું શરૂ કરો. તે આ રોગ માં દવા નું કામ કરે છે. આના નિયમિત સેવન થી તમારા શરીર નું બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલ માં રહેશે. આ સિવાય તમને બીજા પણ ઘણા ફાયદા થશે. જો કે, શુગર ના દર્દીઓ એ તેનું સેવન કરતા પહેલા એકવાર ડૉક્ટર ની સલાહ લેવી જોઈએ.
હૃદય ને સ્વસ્થ રાખે: શિયાળા ની ઋતુ માં હાર્ટ એટેક, કોરોનરી આર્ટરી ડિસીઝ અને ટ્રિપલ વેસલ ડિસીઝ વગેરે નું જોખમ વધારે હોય છે. આ સિઝન માં ઘણી તળેલી વસ્તુઓ પણ ખાવા માં આવે છે. આવી સ્થિતિ માં તમે મૂળા નું સેવન કરીને તમારા હૃદય ને સ્વસ્થ રાખી શકો છો. એવું કહેવાય છે કે તે હૃદય ની સંભાળ રાખવા માં મદદરૂપ સાબિત થાય છે.
મૂળો ક્યારે અને કેવી રીતે ખાવો?
ખાલી પેટે અને રાત્રે મૂળા ન ખાવા જોઈએ. તેને સવારે નાસ્તા પછી અથવા લંચ પહેલા ખાઓ. અથવા તમે તેને લંચ અને ડિનર વચ્ચે પણ ખાઈ શકો છો. જો તમે કાચા મૂળા ખાતા હોવ તો તેની સાથે અન્ય કાચા શાકભાજી જેવા કે કાકડી, ટામેટા, ગાજર વગેરે ખાઓ.
મૂળા ને છોલી ને તેમાં કાળું મીઠું નાખીને ખાઈ શકાય છે. મૂળા ને પચવા માં સમય લાગે છે તેથી જમતી વખતે અથવા જમ્યા પછી ચાલવા નું રાખો. બજાર માંથી વધુ પાકેલા મૂળા ન ખરીદો, તેના બદલે પાતળો, નાનો અને મીઠો મૂળો લાવો.